Ba Lan chỉ trích Ukraine "quên ơn"

Ngày 1/10, tại cuộc họp với đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói rằng, Tổng thống Zelensky không nên quên Ba Lan đã chào đón hàng triệu người Ukraine, chính người Ba Lan đã chấp nhận người Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan nói thêm bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) trước đó là "rất không phù hợp". Tổng thống Zelensky đã nói rằng "một số người bạn châu Âu chỉ thể hiện tình đoàn kết trên sân khấu chính trị, biến vấn đề ngũ cốc thành màn kịch giật gân".

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng trở nên xấu đi sau khi Warsaw từ chối dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraina với lý do cần phải bảo vệ nông dân của mình khỏi làn sóng sản phẩm giá rẻ tràn vào. Ngược lại, Kiev đã gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới, nhấn mạnh rằng những hạn chế do Ba Lan áp đặt là bất hợp pháp.

Ông Morawiecki cũng cho rằng Ukraine có thể quay lưng với Ba Lan để thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Đức. Ông cảnh báo Berlin "luôn muốn hợp tác với Moscow hơn là lãnh đạo các nước Trung Âu" và một ngày nào đó có thể từ bỏ Kiev để xích lại gần hơn với Nga.

Đức chưa phản hồi về phát ngôn của Thủ tướng Ba Lan.

(*) Nguồn: RT

Hoàng Yến