Bà con dân tộc Điện Biên cuộc sống ấm no nhờ “vàng trắng”

Sau hơn 10 năm bám rễ tại Điện Biên, cây cao su đã giúp nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân viên và bà con các dân tộc thiểu số. Đặc biệt là ở địa bàn vùng cao, biên giới, nhiều bà con đã thay đổi nhận thức, tập quán canh tác, cuộc sống ngày một ổn định, ấm no hơn.

Sau hơn 10 năm cây cao su bám rễ tại tỉnh Điện Biên, đến nay diện tích cây cho mủ đạt sản lượng mủ cao su quy khô khoảng 3.800 tấn, năng suất khai thác đạt 1,21 tấn/ha, hiện toàn bộ diện tích 3.147ha đã đưa vào khai thác; doanh thu ước tính đạt 120 tỷ đồng. Bà con nhân dân tham gia trồng cao su đang nỗ lực chăm sóc những hecta cao su đang cho thu hoạch để nâng cao đời sống.

Với hơn 3.000 hecta đất trồng cao su trải rộng trên địa bàn các huyện Điện Biên Đông, Tuần Giao, Điện Biên… mỗi khu vực trồng, công ty sẽ tổ chức thành các Đội quản lý và khai thác. Đội Cao su Thanh Nưa tại huyện Điện Biên có 47 nhân công hiện đang quản lý khai thác hơn 40.000 gốc cao su đã cho mủ trên diện tích 226 ha. Trong số thành viên trong đội, có vợ chồng anh Lường Văn Châu và chị Quàng Thị Thắm đã góp hơn 3.500 mét vuông đất để trồng cao su và trực tiếp cả 2 vợ chồng đều tham gia là công nhân của Công ty.

Có thể thấy, dưới những tán cây cao su là sinh kế của bà con dân tộc vùng cao đang ngày càng được cải thiện. Là loại cây đa mục đích có thể sử dụng cho cả mục đích nông nghiệp và lâm nghiệp, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Điện Biên, hy vọng loại cây này có thể tiếp tục đem đến cuộc sống khấm khá hơn tới các bản làng của vùng đất gắn liền với chiến tích “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thúy Hà Sơn Nam