Australia, Pháp hợp tác sản xuất đạn pháo cho Ukraine

Hôm 30/1, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu thông báo, nước này và Australia nhất trí hợp tác sản xuất hàng nghìn quả đạn pháo 155mm cho Ukraine, bày tỏ hy vọng quá trình bàn giao có thể diễn ra trong quý I năm nay.

Hôm 30/1, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu thông báo nước này và Australia nhất trí hợp tác sản xuất hàng nghìn quả đạn pháo 155mm cho Ukraine, bày tỏ hy vọng quá trình bàn giao có thể diễn ra trong quý I năm nay. Các công ty Australia sẽ cung cấp thuốc nổ và liều phóng, trong khi tập đoàn Nexter của Pháp chịu trách nhiệm chế tạo đạn.

"Ngành công nghiệp quốc phòng hai nước có khả năng phối hợp với nhau, cho phép thỏa thuận này được thực thi. Chúng tôi muốn cùng hành động nhằm thể hiện sự coi trọng của Pháp và Australia đối với nỗ lực viện trợ Ukraine", ông Lecornu cho hay.

Thông tin được đưa ra sau khi Bộ trưởng Lecornu họp với người đồng cấp Australia Richard Marles, đánh dấu cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa quan chức hai nước từ khi xảy ra căng thẳng ngoại giao hồi năm 2021 do Canberra hủy hợp đồng mua tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD với Paris.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Marles khẳng định Australia sẽ không tìm cách mua thêm tàu ngầm thông thường trước khi sở hữu tàu ngầm hạt nhân do Mỹ chế tạo, bất chấp giới chức Pháp mong muốn đạt được thỏa thuận như vậy trong những năm tới.