AUKUS cung cấp tàu ngầm hạt nhân cho Australia

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có mặt tại căn cứ Hải quân Point Loma ở San Diego, California (Mỹ), để chính thức ra mắt thỏa thuận cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia, có tên gọi là dự án AUKUS.

Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo nêu rõ trong dự án nhiều giai đoạn này, năng lực chế tạo của Anh và Australia được phát huy tối đa để tạo ra một tàu ngầm lớp mới - SSN-AUKUS - dựa trên thiết kế tàu thế hệ tiếp theo của Anh, được đóng tại Anh và Australia kết hợp với công nghệ tiên tiến của Mỹ. Tổng thống Biden nêu rõ tàu ngầm sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân và không được trang bị vũ khí hạt nhân.

Mỹ dự kiến sẽ bán cho Australia 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia vào khoảng năm 2030 và có thể cung cấp thêm 2 tàu ngầm nữa nếu cần thiết. Mỹ và Anh cũng sẽ triển khai các tàu ngầm ở Tây Australia sau năm 2027 để giúp huấn luyện thủy thủ đoàn Australia và tăng cường khả năng răn đe.

Trong thông báo đưa ra vào hôm nay, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết, nước này sẽ chi 368 tỷ AUD trong 3 thập kỷ tới để mua 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và tự chế tạo 8 tàu ngầm thế hệ mới do Anh thiết kế và sử dụng công nghệ của Mỹ.

Theo các nhà phân tích, thỏa thuận này thể hiện mức độ hợp tác mới, tin tưởng và hợp tác sâu sắc hơn giữa 3 nước đồng minh gồm Australia, Mỹ và Anh khi Australia trở thành quốc gia thứ 2 mà Mỹ đồng ý chia sẻ công nghệ đẩy hạt nhân trong khi Anh chia sẻ thiết kế tàu ngầm thế hệ mới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thu Ngoan