Anh tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã bất ngờ có chuyến thăm tới Kiev, nhằm thông báo về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine bao gồm máy bay giám sát, tấn công tầm xa và xuồng không người lái.

 Phát biểu trong chuyến thăm Ukraine, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cam kết sẽ cung cấp khoản viện trợ lên đến 2,5 tỷ bảng Anh trong năm tài chính tiếp theo, tăng 200 triệu bảng Anh so với hai năm trước.

Cũng trong chuyến thăm, hai bên đã ký một Thỏa thuận hợp tác an ninh lịch sử, tiếp nối thỏa thuận của Nhóm G7 nhằm cung cấp cho Ukraine những đảm bảo an ninh song phương. Theo thỏa thuận này, Anh sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, như chia sẻ thông tin tình báo, an ninh mạng, huấn luyện y tế và quân sự cũng như hợp tác công nghiệp quốc phòng. Thoả thuận có giá trị trong 10 năm và có thể gia hạn sau đó.

Chuyến đi của ông Sunak diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Ukraine, khi những bất đồng nội bộ ở chính trường Mỹ và Liên minh châu Âu khiến hai gói viện trợ lớn bị trì hoãn. Cho đến nay, Anh là một trong những nước ủng hộ trung thành nhất cho Kiev kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam