Ấn tượng lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022

Tối 04/02, tại sân vận động quốc gia Tổ Chim ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội (Olympic) mùa Đông Bắc Kinh năm 2022, với những màn trình diễn nghệ thuật hoành tráng và rực rỡ sắc màu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nhiều nhà lãnh đạo cấp cao nước này đã đến dự lễ khai mạc một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong năm.

Diễn ra vào đúng 20h00 giờ Bắc Kinh, dù được tối giản do đại dịch COVID-19 nhưng lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 vẫn khiến khán giả “mãn nhãn” với những màn biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng kỳ công dưới sự chỉ đạo nghệ thuật tài ba của Tổng đạo diễn lễ khai mạc Trương Nghệ Mưu. 

Với chủ đề chính là hòa bình, hòa hợp, thống nhất, buổi lễ có sự tham dự của hơn 30 nhà lãnh đạo các quốc gia và tổ chức quốc tế, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach. Đây sẽ là điểm khởi đầu cho sự kiện thể thao tầm cỡ lớn nhất thế giới trong năm nay. 

Người dân Trung Quốc: Tôi rất hào hứng. Mọi người đều rất phấn khích, họ đang vẫy cờ và cổ vũ các đội tuyển tham gia thi đấu.

Người dân Trung Quốc: Hơi đáng tiếc một chút khi không được trực tiếp theo dõi lễ khai mạc Olympic và các trận thi đấu. Nếu không có dịch bệnh, có lẽ sẽ vui vẻ hơn, nhưng không sao cả, chúng tôi sẽ vẫn cổ vũ hết mình cho các đội tuyển.

Do đại dịch Covid-19, kỳ Olympic năm nay không có môn thi đấu nào diễn ra tại sân vận động Tổ chim. Toàn bộ các môn thi đấu đều được tổ chức trong những khu vực “vòng tròn khép kín,” chủ yếu ở một số khu vực thuộc tỉnh Hà Bắc, ngay sát Bắc Kinh, nhằm đảm bảo an toàn cho các vận động viên và những người khác, trong khi những người trong khu vực này cũng không được phép ra ngoài trong thời gian diễn ra sự kiện, đồng thời phải sẽ phải xét nghiệm hằng ngày và đeo khẩu trang mọi lúc.

Sân vận động Tổ Chim là nơi đã tổ chức lễ khai mạc và bế mạc Olympic mùa Hè Bắc Kinh năm 2008 - lần đầu tiên Trung Quốc đăng cai tổ chức Thế vận hội. Đây cũng là địa điểm tổ chức lễ bế mạc Thế vận hội lần này vào ngày 20/2 tới, qua đó trở thành sân vận động duy nhất trên thế giới tổ chức lễ khai mạc cả hai kỳ Olympic mùa Hè và mùa Đông.

Thu Ngoan