Tổng thống Putin: Cuộc nổi loạn của lãnh đạo Wagner là phản bội nước Nga

Các cơ sở trọng yếu ở thủ đô Moskva, Nga cùng các khu vực xung quanh hôm nay đã được tăng cường bảo vệ, đồng thời an ninh được siết chặt hơn bao giờ hết. Động thái này được đưa ra sau khi người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tuyên bố sẽ phong tỏa thành phố Rostov và tiến về Moskva.

Ông YEVGENY PRIGOZHIN,
Người đứng đầu Tập đoàn quân sự Wagner:
“Chúng tôi đang ở trong trụ sở của quân đội Rostov. Chúng tôi đã kiểm soát các cơ sở quân sự của Rostov, bao gồm cả một sân bay. Chúng tôi kiểm soát tất cả để chiến đấu cơ không tấn công chúng tôi mà tấn công Ukraine. Họ nói với bạn rằng Wagner đã can thiệp vào công việc nội bộ và đó là nguyên nhân tại sao một số thứ ở tiền tuyến sụp đổ. Nhưng những thứ ở tiền tuyến sụp đổ không phải vì lý do này."
 
Đây là thông điệp của người đứng đầu tập đoàn quân sự Wagner vào sáng nay. Ông Prigozhin cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga thực hiện một vụ tập kích tên lửa nhắm vào trại huấn luyện của Wagner vào ngày hôm qua, gây thương vong lớn, điều mà quân đội Nga phủ nhận. Lãnh đạo Wagner sau đó đòi đối chất với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga. Khi nghe tin Bộ trưởng Shoigu không có ở Rostov, ông Prigozhin nói sẽ phong toả thành phố và hướng về Moskva.
 
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cùng ngày thông báo mở cuộc điều tra hình sự chống lại Prigozhin và kêu gọi bắt lãnh đạo Wagner với cáo buộc xúi giục nổi loạn vũ trang. Đây là cáo buộc nghiêm trọng nhất và là hành động pháp lý đầu tiên của Nga nhắm vào hành động của Prigozhin, có thể chấm dứt sự nghiệp của ông chủ Wagner.
 
Ngay sau động thái này, trong bài phát biểu không báo trước trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông sẽ làm mọi việc để bảo vệ nước Nga.
 
Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN:
“Với tư cách là Tổng thống Nga, là một công dân Nga, tôi sẽ làm mọi cách để bảo vệ đất nước, trật tự hiến pháp, cuộc sống, an ninh và tự do của công dân nước mình. Tôi kêu gọi những người đang bị lôi kéo vào tội ác này đừng mắc sai lầm, mà hãy đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Hãy ngừng tham gia vào các hành động phạm tội.”
 
Theo Tổng thống Putin, hành động nổi dậy của người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner là một sự phản bội đối với nước Nga và người dân nước này. Bộ Quốc phòng Nga sau đó ra thông báo cho rằng các tay súng Wagner đang bị ông chủ Prigozhin lôi kéo vào hành vi phạm tội, kêu gọi họ dừng nổi loạn. Tuy nhiên, ông Prigozhin đã bác bỏ lại những tuyên bố của tổng thống Nga và khẳng định các tay súng của ông sẽ không đầu hàng.
 
Ông YEVGENY PRIGOZHIN,
Người đứng đầu Tập đoàn quân sự Wagner:
"Ngài tổng thống đã nhầm khi nói về việc "phản bội tổ quốc". Chúng tôi là những người yêu nước. Chúng tôi đã và đang chiến đấu, tất cả mọi người từ tập đoàn quân sự tư nhân Wagner. Sẽ không có ai ra đầu thú theo lệnh của tổng thống, Cơ quan an ninh hay bất kỳ ai khác."
 
Hiện các đơn vị đặc biệt của Lượng lượng vệ binh quốc gia Nga đã được đặt trong tình trạng báo động toàn diện. Thống đốc vùng Voronezh của Nga cho biết quân đội nước này đang thực hiện “các biện pháp quân sự cần thiết” trong khu vực như một phần của chiến dịch chống khủng bố của Nga.