Ấn Độ phóng thành công tên lửa do tư nhân sản xuất

Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa đầy đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân sản xuất vào không gian. Động thái này đánh đấu một mốc quan trọng trong phát triển và thương mại hóa ngành công nghiệp vũ trụ của Ấn Độ.

Tên lửa Vikram S, với tải trọng 545 kg do công ty Skyroot chế tạo và phát triển đã được phóng từ trạm vũ trụ Chennai. Tên lửa đẩy có vận tốc đạt Mach 5, nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Trong lần phóng thử này, tên lửa Vikram S đã hoàn thành mục tiêu đạt độ cao 80 km.

Ông JITENDRA SINGH, Bộ trưởng Khoa học Trái đất Ấn độ: "Đây là một bước tiến quan trọng để Ấn Độ phát triển hệ sinh thái không gian của riêng mình và trở thành một quốc gia tiên phong trên thế giới trong phong trào thương mại hóa hàng không vũ trụ, và tất nhiên là một bước ngoặt trong phong trào khởi nghiệp của Ấn Độ."

Chính phủ Ấn Độ đã và đang thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vũ trụ tư nhân để bổ sung cho chương trình khám phá không gian do nhà nước điều hành, sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân sẽ cho các nhiệm vụ vào không gian và các vụ phóng thử nghiệm có giá cả phải chăng hơn trong tương lai, đem lại cơ hội khám phá vũ trụ cho tất cả mọi người.

Thực hiện : Hoàng Lịch