Ấn Độ không loại Molnupiravir ra khỏi danh mục thuốc điều trị Covid-19

Trang tin India.com đăng tải trích dẫn ý kiến của Tiến sĩ Bhargava, Tổng Giám đốc Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ về việc chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị Covid-19 theo phác đồ của Hội đồng này, do quan ngại về một số phản ứng phụ.

Theo trang tin India.com, Tổng giám đốc của Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ - cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng phác đồ điều trị COVID-19 tại Ấn Độ cho biết, đến nay vẫn chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị COVID-19 theo phác đồ của cơ quan này. Như vậy, không phải là Hội đồng nghiên cứu y khóa Ấn Độ loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị COVID-19. 

Đến nay, chưa có thông tin về một quyết định chính thức được ban hành từ Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ hay Cơ quan Quản lý dược Ấn Độ về nộ dung loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị COVID-19. 

Trang Indianexpress.com nhận định, thuốc Molnupiravir được phê duyệt để sử dụng tại Ấn Độ, tuy nhiên không được khuyến khích sử dụng một cách tràn lan, mà cần phải phù hợp trong từng trường hợp cụ thể. Các bác sĩ có thể kê đơn để bệnh nhân sử dụng thuốc Molnupiravir trong một số trường hợp dựa trên đánh giá lâm sàng. Thuốc có tác dụng trong những tình huống cụ thể, trong 5 ngày đầu tiên nhiễm bệnh, ở những bệnh nhân thể nhẹ hoặc trung bình. 

Trong khi đó, trang The Times of India cho biết, các chuyên gia y tế tại Ấn Độ cho biết, sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir giúp giảm các trường hợp phải nhập viện từ 30-50%, đồng thời giảm nhẹ mức độ bệnh. Các chuyên gia y tế hàng đầu tại Ấn Độ cũng nhận định, lợi ích khi sử dụng thuốc Molnupiravir là lớn hơn các nguy cơ tiềm tàng.