6/6 mẫu muối gia vị ở Hà Nội được khảo sát đều nhiễm vi nhựa

Nghiên cứu “Bước đầu khảo sát ô nhiễm vi nhựa trong một số mẫu muối gia vị thu mua tại TP Hà Nội” mới đây phát hiện sự hiện diện của các vi nhựa ô nhiễm trong toàn bộ 6/6 mẫu muối gia vị ở Hà Nội tham gia khảo sát.

Nghiên cứu do nhóm các tác giả thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Trường đại học Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia, Trường đại học Quảng Bình thực hiện và được đăng tải trên tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các vi nhựa ô nhiễm trong 6/6 sản phẩm muối gia vị được thu mua tại Hà Nội trong tháng 2/2022, gồm các mẫu bột canh i ốt, muối sấy, muối tinh, muối gia vị chấm, muối tinh sạch chất lượng cao và muối trộn thủ công. Hàm lượng vi nhựa trong các mẫu muối gia vị dao động 320 - 1.880 vi nhựa/kg muối gia vị.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, dạng vi nhựa có hình sợi dài là chủ yếu (chiếm 99%); dạng mảnh chiếm tỉ lệ không đáng kể (1%). Các vi nhựa thu thập được có nhiều màu sắc khác nhau: xanh da trời, đỏ, đen, tím, vàng, xanh lá, xám.

"Đây mới là khảo sát bước đầu do mẫu muối còn nhỏ. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu thụ muối, do đó cần có những nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo về đánh giá rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ muối gia vị cũng như các biện pháp giảm ô nhiễm vi nhựa trong muối, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng", nhóm nghiên cứu đề xuất.


(*) Nguồn: Người Lao động

Thực hiện : Mai Phương