6 lọ thuốc giải botulinum về đến TPHCM chưa được chỉ định dùng

Tối 24/5, 6 lọ thuốc BAT giải độc tố botulinum trị giá 8.000 USD/lọ do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam đã về đến TPHCM. 6 lọ thuốc này được chuyển từ kho của WHO tại Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, các bệnh nhân ngộ độc botulinum đến giai đoạn hiện tại không có chỉ định dùng thuốc giải nữa.

Ngay sau khi thuốc giải được bàn giao từ chuyên gia của WHO, lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã tiến hành phân phối cho bệnh viện Chợ Rẫy 2 lọ, bệnh viện Nhân dân Gia Định 1 lọ, 3 lọ còn lại được bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận.

Sáng nay, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hai bệnh nhân đang điều trị tại đây sẽ không được chỉ định dùng thuốc, vì giai đoạn sức khỏe hiện tại của bệnh nhân không có chỉ định dùng thuốc BAT. Hiện, các bệnh nhân ở đây đã liệt cơ hoàn toàn, đang được nuôi dưỡng, thở máy, chăm sóc tích cực.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM trưa nay cũng vừa cho biết, ca bệnh nhiễm độc Botulinum tại bệnh viện đã tử vong, trước khi được sử dụng thuốc giải độc BAT. Bệnh viện cho biết, vào lúc 20h tối qua, bệnh viện đã tiếp nhận lọ thuốc giải độc tố Botulinum cho người bệnh từ WHO. Nhưng trước đó, người bệnh suy hô hấp phải thở máy, yếu tứ chi, cơ hô hấp, cùng nhiều biến chứng nặng do độc tố đã ảnh hưởng đến hệ thần kinh tự chủ, bệnh nhân được hồi sức tích cực chuyên sâu, nhưng không đáp ứng điều trị và tử vong
Trước đó, từ ngày 13/5, TPHCM đã ghi nhận 6 người xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc botulinum. Trong đó, có 3 anh em ruột điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được truyền thuốc giải BAT. Các bệnh nhân còn lại, gồm 2 ca tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 1 ca tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Phương Thảo