5 ứng viên Cộng hòa bước vào vòng tranh luận thứ ba

Năm ứng viên tranh cử tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa đã bước vào vòng tranh luận công khai lần thứ ba ở thành phố Miami, bang Florida. Các chuyên gia đánh giá so với các vòng tranh luận trước, các ứng viên lần này tập trung vào các chủ đề đối ngoại của Mỹ, hầu như không có các màn đối thoại ngoài chủ đề hoặc các câu bông đùa với nhau. Điều này phản ánh sự nghiêm túc của các ứng viên khi thời hạn bầu cử chính thức sắp tới gần.

Sự chia rẽ nội bộ của Đảng Cộng hòa về cuộc xung đột Nga - Ukraine được thể hiện rõ tại cuộc tranh luận lần này. Cựu đại sứ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và cựu thống đốc New Jersey Chris Christie kiên quyết ủng hộ Ukraine, cho rằng cuộc chiến này rất quan trọng đối với an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên, doanh nhân Vivek Ramaswamy và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis chỉ trích gay gắt việc tiếp tục viện trợ Ukraine.

Trong suốt buổi tranh luận, cả 5 ứng viên cũng phải tìm cách chứng minh với cử tri rằng mình là người có thể thay thế cựu Tổng thống Donald Trump trở thành gương mặt đại diện cho đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa vào đầu năm sau.

Các ứng cử viên có xu hướng ủng hộ Israel song hầu như không đề cập gì tới việc bảo vệ thường dân Palestine.

Trong suốt màn tranh luận, ứng viên Nikkey Haley nhận được sự chú ý của các cử tri khi liên tục đưa ra những tranh luận mạnh mẽ. Bà cũng không hề ngần ngại khi đưa ra những luận điểm nhằm công kích và hạ bệ các đồi thủ. Kể từ khi tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, bà Haley đã nổi lên với những lập trường cứng rắn trong chiến dịch tranh cử năm 2024 của mình.

Tuy không tham gia vòng tranh luận lần này nhưng cũng tại bang Miami, cách địa điểm tổ chức tranh luận không xa, ông Trump đã tổ chức vận động tranh cử ở thành phố Hialeah. Hiện ông Trump được đánh giá là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!