400 đám cháy rừng bùng phát ở Canada, miền Đông Mỹ "nhuộm đỏ" vì khói bụi

Khói từ hơn 400 đám cháy rừng bùng phát ở các thành phố Nova Scotia, Quebec và Ontario của Canada đã bao trùm vùng đông bắc Mỹ trong nhiều ngày qua. Cảnh báo chất lượng không khí tại hàng loạt thành phố, bao gồm New York, Washington và Baltimore đang ở mức nghiêm trọng.

Gần 100 triệu người Mỹ tại ít nhất 13 bang đã bị ảnh hưởng. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, sử dụng máy lọc không khí và đeo khẩu trang chất lượng cao nếu ra ngoài.

Vào đêm 6/6, chất lượng không khí của thành phố New York bị đánh giá là tồi tệ nhất thế giới do khói. Chính quyền thành phố kêu gọi những người dễ bị tổn thương về sức khỏe đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Những hình ảnh và video được đăng lên mạng xã hội cho thấy bầu không khí màu đỏ nâu, trong khi người dân phàn nàn về mùi khói nồng nặc.

Theo Thủ hiến Quebec Francois Legault, hơn 10.000 người Canada ở Quebec đã phải rời bỏ nhà cửa do hỏa hoạn, khi các đám cháy đã nhấn chìm hơn 2.000km2 ở tỉnh này. Quebec đã kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế khi hàng trăm đám cháy rừng bùng phát.

Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng Canada Bill Blair mô tả các đám cháy rừng hiện nay là vụ việc "nghiêm trọng nhất từng chứng kiến ở Canada".

(*) Nguồn: RT

Lan Phương