40 nước kêu gọi Nga trao trả nhà máy hạt nhân Ukraine

Ngày 14/8, 42 quốc gia, bao gồm Mỹ, thành viên Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia khác đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Nga trao trả quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho Ukraine.

"Việc triển khai binh sĩ và khí tài Nga tại cơ sở hạt nhân này là không thể chấp nhận được", tuyên bố có chữ ký của 42 nước, trong đó gồm toàn bộ EU cũng như Mỹ, Anh, Australia, New Zealand, Na Uy, Nhật Bản và một số nước khác.

Các nước này cáo buộc Nga vi phạm "các nguyên tắc về an ninh, an toàn hạt nhân mà tất cả thành viên của IAEA cam kết tuân thủ". Thông cáo chung kêu gọi Nga trao trả quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho Ukraine bởi vì chỉ khi đó chuyên gia của IAEA mới có thể tiếp cận và thị sát nhà máy.

Họ cũng bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Tổng giám đốc IAEA về các nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh cho nhà máy Zaporizhzhia.

Nhà máy Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar, miền Nam Ukraine và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Quân đội Nga đã kiểm soát khu vực này từ giữa tháng 3. Hiện tại, nhà máy vẫn hoạt động khoảng 70% công suất để cung cấp điện cho các khu vực do Nga kiểm soát và dự kiến truyền tải điện cho bán đảo Crimea.

Thực hiện : Hiểu Vy