4 thiếu niên Mỹ tử vong vì trào lưu bẻ khóa xe trên TikTok

Kia-Boys, từ khóa hot trên TikTok Mỹ những tháng gần đây, vừa khiến 4 thiếu niên nước này thiệt mạng ở đường 33 tại Buffalo (thuộc bang New York) khi đang cố gắng “đu” trend. Ngoài 4 người chết trong tai nạn xe hơi, 1 người phải nhập viện và 1 người bị thương nhẹ.

Trong quá trình thực hiện thử thách này, toàn bộ hộp đánh lửa của xe bị lộ ra ngoài khiến hành động này trở nên nguy hiểm, đặc biệt với những người không có chuyên môn.

Trong cuộc họp báo sau đó, Ủy viên Cảnh sát Buffalo, ông Joseph Gramaglia cho biết, phía cảnh sát tin rằng vụ việc có liên quan đến trào lưu Kia Challenge trên TikTok đang gây nhức nhối khắp nước Mỹ. "Kia Challenge", thử thách khởi động ôtô bằng cáp USB, được cho là xúi giục hành vi phá hoại và trộm cắp. Người xem được khuyến khích báo cáo vi phạm khi nhìn thấy những nội dung này.

Những người tham gia thử thách này tự xưng là Kia Boys (tạm dịch là các cậu bé Kia). Kia Boys nhắm tới những chiếc xe của hãng Kia Motors và Hyundai Motors không khóa, sau đó dỡ phần capo che đầu máy phía trước và dùng dây sạc USB để nổ máy xe hơi.

Kia và công ty mẹ Hyundai đang bị các nạn nhân khởi kiện vì trào lưu này, cáo buộc Kia và Hyundai cố tình không trang bị cảnh báo chống trộm trên xe. Phía Kia và Hyundai từ chối bình luận về vụ kiện và cho biết hệ thống chống trộm Immobilizer đã trở thành tiêu chuẩn trên mọi mẫu xe của họ sau ngày 1/11/2021.

Kể từ khi "Kia Challenge" xuất hiện trên TikTok và sau đó là YouTube vào tháng 7/2022, cảnh sát ở một số thành phố lớn trên thế giới đã báo cáo số liệu thống kê gia tăng đáng kể các vụ trộm xe nghiêm trọng.

Theo CNBC, hơn 1/3 số vụ trộm xe hơi ở St.Petersburg, Florida có thể liên quan đến thử thách này. Trong khi đó, sở cảnh sát Chicago tiết lộ, các vụ trộm xe có liên kết tới trào lưu trên TikTok chiếm tới 77%, tăng 767% so với các vụ trộm cắp xe của Kia và Hyundai trước đó từng được ghi nhận.

Thực hiện : Quang Trịnh