30 năm ghép thận Bệnh viện Chợ Rẫy: Hành trình nối dài sự sống

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm hành trình ghép thận. Kể từ ca ghép đầu tiên vào tháng 12/1992 đạt thành công, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đã từng bước xây dựng và phát triển Đơn vị Ghép thận trở thành một trong những trung tâm ghép thận hàng đầu của cả nước, cứu sống hàng ngàn người bệnh.

Đã có hơn 1.100 ca ghép thận được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy trong 30 năm qua với tỉ lệ thành công cao. Nhiều kỹ thuật mới đã được áp dụng như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của Robot, ghép thận đón đầu…. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là đơn vị tiên phong triển khai các giải pháp để mở rộng nguồn thận hiến như: ghép thận từ người cho chết não; từ người cho tim ngừng đập, ghép đổi chéo người cho và ghép không tương hợp nhóm máu. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, nhiều sự sống đã được nối dài.

30 năm qua cũng là hành trình phát triển kĩ thuật ghép mô, tạng tại bệnh viện bao gồm ghép thận, gan, tim, giác mạc và ghép da. Bệnh viện cũng đã lập đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, xây dựng phần mềm quản lý, điều phối hiến ghép tạng.

Bệnh viện Chợ Rẫy hiện cũng là nơi có số người đăng ký hiến tạng cao nhất, chiếm khoảng 50% tổng số người đăng ký hiến tạng trên toàn quốc. Tại buổi lễ kỉ niệm 30 năm hành trình ghép thận, UBND TP.HCM cũng đã vinh danh, trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể đã đặt nền móng cho sự nghiệp ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phương Thảo Hữu Ái