12 năm thảm họa động đất – sóng thần Nhật Bản

Hôm nay 11/3 là tròn 12 năm ngày xảy ra thảm họa động đất sóng thần kinh hoàng ở Đông Bắc Nhật Bản. 12 năm trôi qua, người dân Nhật Bản với “Tinh thần thép” đã làm hồi sinh mạnh mẽ vùng đất nơi đây, tuy nhiên vẫn còn đó ngổn ngang những thách thức từ việc khắc phục hậu quả của sự cố hạt nhân sau thảm họa.

THẢM HỌA ẬP ĐẾN…

Khoảng 14h46 ngày 11/3/2011, trận động đất có cường độ lớn 9,0 kèm theo sóng thần ập vào khu vực Đông Bắc, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người chỉ trong ít phút. Sức mạnh tổng lực phát ra từ cơn địa chấn tương đương với sức công phá của 6.700 tỷ khối lượng chất nổ TNT và gấp khoảng 1.000 lần sức hủy diệt của tất cả vũ khí hạt nhân trên thế giới cộng lại. Chỉ với những phép so sánh đơn giản như vậy, có thể thấy sức mạnh cũng như sự hủy diệt kinh sợ của trận động đất này như thế nào.

Thảm họa đã tàn phá nặng nề 3 tỉnh Đông Bắc Nhật Bản, khiến hơn 18.500 người thiệt mạng và mất tích, cùng nhiều nhà cửa bị hư hại, thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 300 tỷ USD.
Nghiêm trọng hơn, trận động đất sóng thần còn gây ra sự cố hạt nhân tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1, làm 1 triệu tấn nước bị nhiễm phóng xạ, khiến 470.000 người trở thành vô gia cư và hàng loạt những hệ lụy khác. Đây được coi là sự cố hạt nhân lớn nhất của thế giới kể từ sau sự cố nổ lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Chernobyl ở Ukraine năm 1986.

Tưởng niệm - Thảm họa năm 2011 đã đi vào ký ức của người dân Nhật Bản như một trong những thiên tai ám ảnh nhất trong hơn 140 năm, đẩy đất nước Mặt Trời mọc vào cuộc khủng khoảng tội tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

NỖ LỰC TÁI THIẾT

12 năm sau thảm họa kép động đất và sóng thần, với ý chí và nghị lực phi thường, Chính phủ và người dân Nhật Bản đã nỗ lực không ngừng để xây dựng lại Fukushima từ những đống hoang tàn đổ nát. Sau 12 năm, một Fukushima mới đang hồi sinh mạnh mẽ. Dịch vụ đường sắt được khôi phục và các tuyến đường đã được mở lại. Các cửa hiệu, nhà hàng cũng đã hoạt động bình thường.

Riêng với Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc khử ô nhiễm phóng xạ ở các khu vực xung quanh nhà máy. Nhờ vậy, nồng độ phóng xạ ở các khu vực gần nhà máy đã giảm đáng kể. Dù vậy, vẫn còn một chặng đường dài phía trước với việc tháo dỡ 4 lò phản ứng hư hỏng do những thách thức chưa thể lường trước về kỹ thuật trong quá trình tháo dỡ…

Hồng Nhung