100 ngày xung đột Nga - Ukraine: Cuộc xung đột định hình lại cấu trúc an ninh Châu Âu

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước qua ngày thứ 100, nhưng vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Các bên liên tục đối đầu trên tất cả các mặt trận. Hàng loạt các lệnh trừng phạt áp đặt vào Nga, Nga cũng có những biện pháp đáp trả của riêng mình với phương Tây. Theo các chuyên gia, bên cạnh những thiệt hại có thể nhìn thấy được, thì cuộc xung đột này còn định hình lại cấu trúc an ninh của Châu Âu.

NGA KIỂM SOÁT 20% LÃNH THỔ UKRAINE

Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 100, phát biểu qua video trước các nhà lập pháp tại Luxembourg, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết các lực lượng Nga đã kiểm soát 20% lãnh thổ nước này.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Khu vực chiến tuyến đã kéo dài hơn 1.000 km. Gần 300.000 km2 bị bom mìn và các vật liệu nổ vùi lấp. Gần 12 triệu người dân Ukraine đã phải di tản, trong đó có hơn 5 triệu người là phụ nữ và trẻ em.”

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tăng cường các cuộc tấn công vào thành phố Severodonetsk ở khu vực miền Đông Donbass. Các quan chức quốc phòng Anh cho biết Nga đã giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố này. Severodonetsk là thành phố lớn cuối cùng tại Lugansk vẫn nằm trong sự kiểm soát của Kiev. Hiện khoảng 15.000 dân thường vẫn bị mắc kẹt ở Severodonetsk. Nhiều người trong số họ đang trú ẩn tại nhà máy hóa chất Azot khổng lồ.

NHỮNG BIẾN ĐỘNG CHÍNH TRỊ LỚN

Gần 67% cử tri Đan Mạch ủng hộ việc nước này tham gia Chính sách an ninh và phòng thủ chung (CSDP) của Liên minh Châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân được thực hiện vào ngày 1/6 vừa qua. Điều này đồng nghĩa với việc Đan Mạch đã từ bỏ quan điểm “tham gia vào các chính sách quốc phòng của EU chỉ là một sự lãng phí nguồn lực vào một bộ máy quan liêu”.

Thủ tướng Đan Mạch METTE FREDERIKSEN: “Tôi đã bỏ phiếu “có”vì tôi tin đây là điều đúng đắn với Châu Âu, cho Đan Mạch và cho tương lai của chúng ta. Chúng ta cần một sự thống nhất và sát cánh cùng nhau. Và điều đó đã được thể hiện thông qua cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay.”

Động thái của Đan Mạch đã bổ sung thêm vào danh sách các biến động chính trị lớn tại Châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Đó là việc nước Đức nâng ngân sách quốc phòng lên mức trên 2% GDP để xây dựng lại quân đội, hay việc Thuỵ Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO. Với tư cách là một Liên minh, EU cũng đã có những quyết định lịch sử mang tính cách mạng, như việc chi đến 2 tỷ euro mua vũ khí viện trợ cho Ukraine, đồng thời áp đặt 6 vòng trừng phạt chưa từng thấy đối với Nga.

 Việc thông qua gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga được nhiều người coi là biểu tượng của sự đoàn kết và thống nhất của Liên minh Châu Âu. Nhưng sự chật vật, gian nan trong việc tìm được sự đồng thuận của gói trừng phạt này, cụ thể là vượt qua được sự phản đối của Hungary, cho thấy Châu Âu càng ngày càng khó tìm được tiếng nói chung.

Thủ tướng Hungary VIKTOR ORBAN: “Chúng tôi đang ở trong một tình thế vô cùng khó khăn, về cơ bản là do sự vô trách nhiệm của Uỷ ban Châu Âu. Và do vậy, nếu thoả thuận không đạt được trong ngày hôm nay thì trách nhiệm đó sẽ thuộc về Uỷ ban.”

Sự chia rẽ, rạn nứt trong nội bộ EU về cách tiếp cận cuộc chiến Ukraine, về quan hệ với Nga đã được thể hiện rất rõ và sẽ ngày càng khó dung hoà hơn. Về lâu dài, khi tình hình kinh tế tại các nước ngày càng bất ổn, lạm phát gia tăng, nguồn lực quân sự để viện trợ suy giảm, khi đó các giới hạn của sự thống nhất Châu Âu sẽ có thể bị phá vỡ.

Thực hiện : Ngọc Anh