10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2021

Bức tranh toàn cảnh thế giới 2021 có thể tóm lược trong cụm từ “Sáng - Tối" đan xen. Trong đó, mảng tối được miêu tả bằng các từ như “đại dịch, thiên tai, bất ổn”; còn mảng sáng là “Đoàn kết, kiên cường và khát vọng”.

1. TỔNG THỐNG MỸ JOE BIDEN TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC
Ngày 20/1/2021, ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Sau 1 năm nắm quyền, Tổng thống Biden giúp nước Mỹ phần nào kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế với mức tăng trưởng cao kỷ lục; đồng thời đưa nước Mỹ trở lại một loạt các diễn đàn đa phương, qua đó khôi phục ảnh hưởng và vị thế quốc tế của Washington.

2. BÀ ANGELA MERKEL CHUYỂN GIAO QUYỀN THỦ TƯỚNG ĐỨC
Ngày 8/12, đánh dấu sự kiện quan trọng với Đức và liên minh châu Âu (EU) với việc bà Angela Merkel chính thức kết thúc 16 năm lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất ở Liên minh châu Âu và chuyển giao quyền Thủ tướng cho người kế nhiệm. Những di sản “đồ sộ” của bà Angela Merkel vừa là cơ sở để ông Olaf Scholz thực hiện sứ mệnh duy trì và phát huy vị thế của nước Đức, nhưng đó cũng là thách thức mà ông phải vượt qua.

3. BẠO LOẠN TẠI ĐỒI CAPITOL
Ngày 6/1/2021, hàng nghìn người biểu tình đã tràn vào Điện Capitol, nơi diễn ra cuộc họp lưỡng viện xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống. Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng và hàng trăm cảnh sát bị thương. Không chỉ gây chia rẽ nước Mỹ, phơi bày những rạn nứt trong lòng đảng Cộng hòa, vụ tấn công bạo lực tại Đồi Capitol còn trở thành vết sẹo dài cho nền dân chủ Mỹ.

4. THÁCH THỨC TIẾP DIỄN TỪ ĐẠI DỊCH COVID-19
Hơn 5 triệu người thiệt mạng trong chưa đầy 2 năm khi thế giới xuất hiện đại dịch chưa từng có mang tên Covid-19. Đây là con số vô cùng đau thương, phơi bày sự tàn khốc của covid-19 gây ra đối với nhân loại. Với sự trỗi dậy của các biến chủng mới, cơn bão Covid-19 một lần nữa khiến hàng loạt quốc gia phải tái áp lệnh phong tỏa, khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 3,3 nghìn tỷ USD.

5. CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG VACCINE LỚN NHẤT LỊCH SỬ
Sự xuất hiện cùng những diễn biến khó lường của Covid-19 cũng đã khởi động một nỗ lực toàn cầu trong nghiên cứu và phát triển vaccine.  Cơ chế hỗ trợ phân phối vắc-xin đều hơn cho tất cả các nước COVAX được thiết lập và thể hiện tính hiệu quả cho thấy sự đoàn kết của nhân loại với tinh thần “đại dịch không thể kết thúc nếu vẫn còn quốc gia có dịch”. 

6. KHAI MẠC OLYMPIC TOKYO 2020 
8h tối ngày 23/7/2021, lễ khai mạc của kỳ Olympic đặc biệt và thăng trầm nhất trong lịch sử đã diễn ra tại sân vận động quốc gia Nhật Bản. Hình ảnh ngọn đuốc thế vận hội Olympic Tokyo 2020  được thắp sáng không chỉ mang ý nghĩa của một sự kiện thể thao, mà cao hơn là “biểu tượng chiến thắng”, “sự kiện của hy vọng” cũng như biểu tượng cho sự đoàn kết, kiên cường của nhân loại trong cuộc chiến chống đại dịch.

7. THẢM HOẠ KÉP THIÊN TAI VÀ ĐẠI DỊCH
Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các thảm họa, thiên tai là những thông tin thống trị trên các mặt báo năm 2021. Tác động của thiên tai trong năm 2021 trầm trọng hơn bởi sự cộng hưởng với đại dịch Covid-19. Ước tính các thảm họa tự nhiên và hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm 2021 đã gây thiệt hại khoảng 250 tỷ USD, tăng 24% so với năm trước.

8. NHỮNG CAM KẾT LỊCH SỬ TẠI HỘI NGHỊ COP 26 
Ngày 31/10/2021, Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) chính thức khai mạc ở Glasgow (Anh). Sau hai tuần đàm phán căng thẳng, 197 quốc gia đồng ý thông qua Hiệp ước Khí hậu Glasgow. Không giống như các hội nghị trước đây, COP 26 có thể không thể hiện sự thành công bằng một Hiệp ước mới hoặc một "chiến thắng lớn", mà tìm kiếm những chiến thắng nhỏ hơn nhưng quan trọng về các cam kết cắt giảm khí thải, tài chính khí hậu và đầu tư.

9. TALIBAN GIÀNH QUYỀN KIỂM SOÁT AFGHANISTAN
Ngày 15/08/2021, lực lượng Taliban chính thức giành lại quyền kiểm soát Afghanistan sau gần 20 năm. Quá trình giành quyền kiểm soát Afghanistan của Taliban được đánh giá là nhanh chóng, bất ngờ và có phần suôn sẻ. Tuy nhiên, những công việc sau đó đối với Taliban được dự báo sẽ không hề dễ dàng. Khung cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân Afghanistan tập trung ở sân bay quốc tế Kabul là một trong những hình ảnh ám ảnh nhất thế giới năm 

10. ELON MUSK ĐƯỢC CHỌN LÀ NHÂN VẬT CỦA NĂM
Ngày 13/12/2021, tạp chí Time lựa chọn tỷ phú Elon Musk là nhân vật của năm 2021. Tỷ phú Musk được miêu tả là "một người có ảnh hưởng đặc biệt đến sự sống trên Trái đất và cả sự sống ngoài trái đất". Ông cũng chính là người “châm ngòi” cho cuộc chạy đua đưa con người vào không gian giữa các tỷ phú, mở ra kỷ nguyên du hành vũ trụ mới./.

Thực hiện : Đức Thiện