10 năm, Việt Nam phát hiện 600 loài động, thực vật mới cho khoa học

Thập niên 2010-2020 được Liên Hợp quốc xác định là thập niên đa dạng sinh học với nhiều hoạt động bảo tồn các loài hoang dã được các cá nhân, tổ chức thực hiện triển khai tích cực.

Thập niên 2010-2020 được Liên hợp quốc xác định là thập niên đa dạng sinh học với nhiều hoạt động bảo tồn các loài hoang dã được các cá nhân, tổ chức thực hiện triển khai tích cực. Đóng góp vào công cuộc chung đó, trong giai đoạn 10 năm đã qua, việc bảo tồn loài hoang dã tại Việt Nam đã được đặc biệt chú trọng và đạt được những thành tựu nhất định. Chính vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã từ năm 2010 – 2020, như một lời tri ân cho những đóng góp hết sức ý nghĩa với các nhà hoạt động môi trường.

Việt Nam được biết đến là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, đặc biệt là tính đa dạng về loài sinh vật. Theo thống kê, hiện đã có khoảng 51.400 loài được phát hiện ở Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã công bố trên 1000 loài mới cho khoa học, đặc biệt trong giai đoạn 2010-2020, các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả hơn 600 loài thực vật và động vật mới cho khoa học với các mẫu chuẩn thu ở Việt Nam. 

Bên cạnh đó, hệ thống các khu bảo tồn đã góp phần gìn giữ sinh cảnh sống và bảo vệ quần thể của nhiều loài hoang dã, đặc biệt là các loài bị đe dọa và các loài đặc hữu. Có thể kể đến như khu bảo tồn Voọc Cát Bà ở vườn Quốc gia Cát Bà, cá sấu ở Vườn quốc gia Cát Tiên, các loài linh trưởng ở Vườn Quốc gia Pù Mát hay rùa biển tại các khu bảo tồn biển….

Nhiều mô hình, sáng kiến, giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học và bảo tồn loài đã được áp dụng, góp phần cải thiện tình trạng các loài hoang dã và giảm mối đe dọa tới đa dạng sinh học. Những thành tựu đạt được về bảo tồn loài trong giai đoạn 2010-2020 có sự đóng góp rất lớn của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực bảo tồn nói riêng cũng như môi trường nói chung.

Theo con số thống kê, mỗi năm có khoảng 40.000 loài trên thế giới bị tuyệt chủng và các nhà khoa học cũng cảnh báo: nếu con người không ngừng làm cho các loài sinh vật tuyệt chủng thì sự kết nối phức tạp của thế giới tự nhiên sẽ bị hủy hoại với những hậu quả tàn khốc. Việc gìn giữ, bảo vệ hệ sinh thái giờ không phải là trách nhiệm của riêng Nhà nước, của một tổ chức, một cá nhân đơn lẻ mà phải là sự chung tay của toàn xã hội. Trong đó, vai trò của những tổ chức, cá nhân tích cực, tâm huyết với các hoạt động bảo tồn hệ sinh thái, sẽ góp phần rất lớn trong việc định hướng cho cộng đồng tham gia, gánh vác vào nhiệm vụ chung.

Thực hiện : Anh Thư Thế Anh

quảng cáo