NGHỆ SĨ KIM PHƯỢNG QUA ĐỜI Ở TUỔI 66

Thực hiện: Yến Trang - Truyền hình Quốc Hội 25/07/2021

(QuocHoiTV) - Nghệ sĩ Kim Phượng - thành viên gia tộc tuồng cổ Huỳnh Long - qua đời ở tuổi 66 trưa 25/7, sau một ngày phát hiện nhiễm nCoV.

Soạn giả Hoàng Song Việt - đồng nghiệp thân thiết với cố nghệ sĩ - cho biết trưa hôm qua bà lên cơn sốt, được các con đưa vào Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng, quận 8. Tại đây, nghệ sĩ phát hiện dương tính với nCoV, nhập viện điều trị. Đến tối, bệnh trở nặng, bà hôn mê và được lắp máy trợ thở. Tuy nhiên, tình trạng bà nguy kịch hơn do có nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường...

Nghệ sĩ Kim Phượng (1955 - 2021) được xem là trụ cột của đoàn Huỳnh Long - một trong những gia tộc tuồng cổ lớn nhất Sài Gòn

Nghệ sĩ Kim Phượng sinh năm 1955. Thuở nhỏ, bà học diễn xuất từ các nghệ sĩ Đinh Bằng Phi, Năm Đồ..., khởi nghiệp là một diễn viên múa với nghệ danh Ngọc Hoa. Sau đó, bà có nhiều vai diễn trên sân khấu tuồng cổ Huỳnh Long. Bà cùng các chị em - nghệ sĩ Bạch Mai, Phượng Nga, Bạch Lan - trở thành bốn cô đào tài năng, góp phần làm nên thương hiệu Huỳnh Long. Thành công của loạt tác phẩm vang bóng một thời ở đoàn, như: Anh hùng bán than, Tình sử A Nàng, Xuân về trên đỉnh Mã Phi, Xử án Phi Giao, Thập tứ nữ anh hào... đều có bóng dáng Kim Phượng.

Nghệ sĩ Kim Phượng, Bảo Ly, Bo Bo Hoàng (từ phải qua) hội ngộ trong một show truyền hình

Sau năm 1975, bà chuyển sang đam mê làm chế tác phục trang, được bà Hai Cố Đô - một nghệ nhân giàu kinh nghiệm - truyền nghề. Bà trở thành nghệ sĩ chuyên cung cấp phục trang, đạo cụ, mũ mão cho các đoàn hát, dự án phim cổ trang - trong đó có phim Ngọn lửa Thăng Long của đạo diễn Lý Huỳnh. Bà kết hôn với ông Tám Anh - một chủ nhiệm hãng phim video cải lương, có ba người con. Sau khi chồng qua đời, suốt 24 năm, bà ở vậy, nuôi các con ăn học thành tài.

Quốc hôi
Thực hiện Yến Trang - Truyền hình Quốc Hội 25/07/2021 | Lượt xem : 10,238

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất hiện trên website
Email của bạn sẽ không được công khai.
Điền đầy đủ vào các trường có dấu*