TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH TRUNG QUÔC GÂY TRANH CÃI RA MẮT KHÁN GIẢ VIỆT

Thực hiện: Long Đạt - Truyền hình Quốc Hội 21/09/2019

(QuocHoiTV) - Chính thức công chiếu tại Trung Quốc từ ngày 13/9, phim điện ảnh Tru Tiên rơi vào vòng xoáy nghị luận khen chê lẫn lộn, làm không ít khán giả hoang mang không biết có nên ra rạp ủng hộ hay không.

Nhìn chung, cốt truyện của Tru Tiên vẫn giữ được khá nhiều tình tiết kinh điển trong nguyên tác, như: Trương Tiểu Phàm được Điền Linh Nhi lén truyền tâm pháp, vì đuổi theo con khỉ Tiểu Hôi mà vô tình có được pháp khí, gặp gỡ đối thoại với Bích Dao ở đồng hoa, hay đối đầu Lục Tuyết Kỳ trong Thất Mạch Hội Võ... Tuy vậy, chúng không được bê “nguyên đai nguyên kiện” lên màn ảnh lớn, mà đã giản lược, đảo thứ tự, kết nối lại bằng các “mắt xích” mới, nhằm đảm bảo độ ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn truyền tải đủ thông tin quan trọng đến khán giả với thời lượng có hạn của một tác phẩm điện ảnh.

Điều này là một trong những nguyên nhân chính gây nên tranh cãi giữa fan truyện và fan phim, kể từ ngày Tru Tiên chính thức công chiếu tại nước nhà Trung Quốc. Người khắt khe thì phê bình phim không bám sát nguyên tác, kẻ thấu hiểu lại bênh vực tác phẩm cần đổi mới cho hợp thời lượng, chỉ cần giữ đúng tinh thần của truyện là được. Dẫu thế, đa số đều đồng ý rằng biên kịch của Tru Tiên đã có một màn “múa bút” không tồi, vì vẫn cải biên mạch phim có đầu có cuối, diễn biến mạch lạc, cao trào đầy đủ, đảm bảo kết cấu tiêu chuẩn mà một tác phẩm điện ảnh cần có, nhưng vẫn để vương dư vị gợi mở cho phần sau.

Không chỉ dừng lại ở đây, vốn quen tay với nhiều phim kiếm hiệp kinh điển như Thiện Nữ U Hồn hay Đông Phương Bất Bại, đạo diễn Trình Tiểu Đông vừa phú cho tác phẩm chất “tiên” nhờ kỹ xảo hư ảo, phiêu dật, hùng vĩ, lại vừa làm bật lên chất “hiệp” qua các màn đánh võ giáp lá cà mộc mạc, đẹp mắt, chân thực do diễn viên đích thân thể hiện. Nhờ vậy, tác phẩm Tru Tiên thành công gửi tới người xem màn ảnh rộng tinh thần “tiên hiệp” mà tác giả Tiêu Đỉnh dày công gây dựng qua nguyên tác. Đặc biệt hơn, đạo diễn tài năng còn mạnh dạn nêm nếm thêm không khí hài hước mang phong cách Châu Tinh Trì cho phim. “Nét bút” độc đáo này ngoài khơi dậy ở hồi ức về điện ảnh Hồng Kông những năm 90, còn giúp gia tăng cảm giác mới mẻ, cân bằng không khí quá mức đau thương của truyện, dễ khiến khán giả đón nhận nội dung hơn, trong thời gian ngắn chưa đến hai tiếng ở rạp chiếu phim.

Dàn diễn viên chất như nước cất, Tru Tiên quy tụ những cái tên minh tinh: Tiêu Chiến, Lý Thấm, Mạnh Mỹ Kỳ

Nội dung truyện quá nhiều mà thời lượng phim điện ảnh lại chẳng đáng bao nhiêu, Tru Tiên buộc phải để lại cái kết mở để khơi mào cho phần tiếp theo còn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Tru Tiên đã chính thức khởi chiếu trên khắp hệ thống rạp từ ngày 20/9/2019. 

Quốc hôi
Thực hiện Long Đạt - Truyền hình Quốc Hội 21/09/2019 | Lượt xem : 10,182

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất hiện trên website
Email của bạn sẽ không được công khai.
Điền đầy đủ vào các trường có dấu*