HỌC NGHỀ: SỰ LỰA CHỌN THIẾT THỰC

Thực hiện: Minh Quyên - Hoàng Thuyên 19/10/2015

Trong khi cử nhân tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm đang là vấn đề bức xúc của xã hội thì học nghề lại đang là sự lựa chọn thiết thực của không ít bạn trẻ do vừa đỡ tốn chi phí, thời gian lại dễ kiếm việc làm, thậm chí là có thu nhập khá.

 

Phát sóng ngày 19 tháng 10 năm 2015

 

Đủ điểm đỗ đại học nhưng bỏ đại học để chọn học cao đẳng nghề - đó là thực tế của không ít học sinh trong mùa tuyển sinh cao đẳng, đại học năm nay.

Đỗ Huyền Trang (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) là một trường hợp như thế. Sinh ra trong một gia đình thuần nông khá khó khăn, Trang xác định quan trọng nhất là phải tự xin được việc làm sau khi ra trường. Vì vậy, trong khi mọi người tất bật, căng thẳng với việc nộp và rút hồ sơ xét tuyển, Trang đã nhập học những buổi đầu tiên tại Trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội.

Trang không phải là trường hợp đầu tiên từ chối học đại học để đi học nghề. Năm học 2015-2016, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội đón nhận 30 sinh viên trong trường hợp tương tự. Con số này ở trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao là 32, Trường cao đẳng nghề Long Biên là 17.

Xu hướng từ chối đại học để học nghề trong mùa tuyển sinh cao đẳng, đại học năm nay là một tín hiệu cho thấy những thay đổi về nhận thức của phụ huynh, học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề, đồng thời ghi nhận những nỗ lực vươn lên của hệ thống các trường nghề trong thời gian qua.

Việt Nam đang hội nhập với tốc độ nhanh mở ra nhiều cơ hội cho giới trẻ, đặc biệt là khi Hiệp định Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức được thành lập vào cuối năm nay. Đó là điều kiện để các nhà đầu tư lớn của thế giới vào Việt Nam đầu tư, đây cũng là lúc lực lượng lao động nghề được săn đón nhiều nhất. Vì vậy thời điểm này, học nghề đang là sự lựa chọn phù hợp của thanh niên, học sinh./.

 

Quốc hôi
Thực hiện Minh Quyên - Hoàng Thuyên 19/10/2015 | Lượt xem : 10,633

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất hiện trên website
Email của bạn sẽ không được công khai.
Điền đầy đủ vào các trường có dấu*